Dược thảo là gì? Vì sao dược thảo ngày càng được ưa chuộng?

Tin Tức

Tin Tức

Dược thảo là gì? Vì sao dược thảo ngày càng được ưa chuộng?

Ngày đăng : 24/06/2021 - 3:08 PM

Dược thảo là gì? Vì sao dược thảo ngày càng được ưa chuộng?

 

     Dược thảo là những sản phẩm (thuốc hay thực phẩm chức năng) có nguồn gốc từ thực vật tự nhiên được sử dụng để điều trị/hỗ trợ điều trị bệnh. Những sản phẩm này là hỗn hợp phức tạp của các hóa chất hữu cơ có thể đến từ bất cứ phần nào trên thực vật (hoa, quả, lá, cành, rễ...) ở dạng tươi hoặc đã qua sơ chế, chế biến, chiết dịch. Các sản phẩm thu được từ chiết tách dược thảo là hàng chục hóa chất, bao gồm: Acid béo, sterol, ancaloit, flavonoid, glycosid, saponin và nhiều hơn nữa.

 

 

Dược thảo xuất hiện trong mọi nền văn hóa trên thế giới. Có thể kể tới một số cái tên như:

 

- Hệ thống y học cổ truyền Trung Hoa.

- Y học cổ truyền Việt Nam.

- Hệ thống y học Ayurvedic Ấn Độ.

- Dược thảo cổ truyền Anh Quốc.

- Ngành y dược thảo mộc thiên nhiên châu Âu với các phong trào như: Phong trào chữa trị thiên nhiên (European Nature Cure Movement), Phong trào chọn lựa (Electic Medical Movement), Phong trào của các nhà y lý (Physiomedicinalist Movement)....

 

     Theo ước tính của WHO, 80% người dân trên toàn thế giới dựa vào dược thảo để chăm sóc sức khỏe ban đầu và lợi nhuận thu được từ các thị trường dược thảo toàn cầu hàng năm lên tới 60 tỷ USD.

 

Nhìn chung, nên sử dụng dược thảo vì những lợi ích sau:

 

1. Đa tác dụng

 

     Ngày Quốc tế Trẻ em gái 2016: Đầu tư cho bé gái là sự lựa chọn thông minh!Ngày Quốc tế Trẻ em gái 2016: Đầu tư cho bé gái là sự lựa chọn thông minh!Đại diện Hiệp hội TPCN vinh dự tham gia giám sát ATTPĐại diện Hiệp hội TPCN vinh dự tham gia giám sát ATTP7 cách nấu ăn với nghệ đảm bảo hữu dụng7 cách nấu ăn với nghệ đảm bảo hữu dụng.


     Thảo dược là phương pháp điều trị thay thế hiệu quả cho những căn bệnh mạn tính cần điều trị lâu dài, bao gồm: Bệnh tim mạch, các vấn đề tuyến tiền liệt, trầm cảm, viêm và hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Thực tế, trong số 177 loại thuốc đã được phê duyệt trên toàn thế giới cho điều trị ung thư, có hơn 70% dựa trên các sản phẩm tự nhiên hoặc hóa chất chiết tách từ thảo dược.

 

     Bên cạnh đó, mỗi loài thảo dược có thể có nhiều công dụng điều trị/hỗ trợ điều trị bệnh trên tổng thể chứ không chỉ tập trung vào một bệnh cụ thể.

 

2. Giá cả phải chăng

 

     Đối với đa số các thảo dược, chi phí cho nguyên liệu và điều chế nhìn chung là thấp. Từ đó, chi phí điều trị trong nhiều trường hợp là rất thấp hoặc thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp điều trị hiện đại khác. Tuy nhiên với một số thảo dược quý hiếm, để sở hữu nó bạn cũng sẽ phải trả những khoản tiền không hề nhỏ.

 

3. Dễ mua hơn thuốc bán theo đơn

 

     Các sản phẩm thảo dược, như chiết xuất thảo dược, tinh dầu và loại trà thảo dược… hầu như có sẵn trong hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe, hiệu thuốc y học cổ truyền, thậm chí là các cửa hàng tạp hóa và rất ít khi phải xin đơn của bác sỹ.

 

 

4. Dễ sử dụng

 

     Ngoại trừ một số vị thuốc được chế biến, sao tẩm cầu kỳ, phần lớn các thảo dược được thu hái, sơ chế, bảo quản và chế biến dễ dàng. Hầu như ai cũng có thể tiếp thu và thực hiện.

 

5. An toàn

 

     Ngoại trừ một số loài thảo dược có chứa độc tố hoặc không phù hợp với cơ địa của một số người, phải thận trọng khi dùng, thì đa số các loại thảo mộc về cơ bản không có tác dụng phụ. Nó có thể được sử dụng cho hầu như bất cứ ai, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú. Đa số thảo dược không có liều nguy hiểm và ít khi gây nghiện. Thậm chí nó còn được dùng như gia vị trong các bữa ăn thường ngày.

Bài viết khác

Dược thảo là gì? Vì sao dược thảo ngày càng được ưa chuộng?

0 Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0792018989
Zalo